hotline          email-tu-van

Chương trình cộng đồng Du học - Việc làm - Định cư tại Canadaformdk

Chương trình gotoCanada.vn

I. Ý tưởng thành lập dự án gotoCanada.vn

Việt Nam chúng ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Xuất thân là một nước nông nghiệp đơn thuần và chưa áp dụng được nhiều công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Điều này dẫn đến năng suất lao động tại Việt Nam không cao mặc dù nguồn lao động (số người trong độ tuổi lao động) dồi dào và là một trong những quốc gia có tỷ lệ "dân số vàng" của thế giới.

Nền kinh tế thị trường bùng nổ với việc Việt Nam gia nhập WTO vào cuối năm 2007, thị trường tài chính sôi động với hàng loạt các thương vụ mua bán sáp nhập các tổ chức tài chính,... Điều này đã làm cho nhiều bạn trẻ, nhiều thành phần trong xã hội quên đi bản chất cốt lõi để phát triển, xây dựng nền kinh tế của một đất nước. Chúng ta đã quá tập trung vào những ngành nghề dịch vụ như tài chính, ngân hàng, du lịch,... những ngành nghề mà khi nền kinh tế Việt Nam chịu sự biến động mạnh từ nền kinh tế thế giới thì tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng nhanh. Trong khi đó, những ngành nghề cốt lõi như sản xuất, kỹ sư, công nghiệp, nông lâm thủy sản lại không chú trọng. Kết quả dẫn đến, nền kinh tế của chúng ta luôn bị ảnh hưởng bởi nhập siêu do các ngành công nghiệp, công nghệ trong nước không phát triển, không thể tạo ra các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao. Điều đáng buồn thay, ngay cả những ngành được xem như thế mạnh của Việt Nam như nông lâm thủy hải sản cũng vẫn phải nhập từ nước ngoài. Điều đó cho thấy, nếu chúng ta không áp dụng công nghệ kỹ thuật cao vào hoạt động sản xuất thì ngay cả những ngành nghề thế mạnh, rồi cũng sẽ mất dần lợi thế trên sân nhà.

AS IMC với mong muốn góp sức cho nền kinh tế nước nhà phát triển, nên các thành viên cho rằng, hướng đến những ngành học có hàm lượng kỹ thuật công nghệ cao tại các nước phát triển là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể nắm rõ các nguyên lý, khoa học kỹ thuật áp dụng nhằm tăng năng suất lao động. Thêm vào đó, việc được tiếp cận nền giao dục bậc cao sẽ giúp cho các bạn sinh viên có thêm kỹ năng sống cũng như có những tư duy mới tích cực trong việc xây dựng đất nước trong tương lai.

AS IMC lựa chọn Canada làm điểm đến cho việc đào tạo trên. Lý do được đưa ra, Canada không phải là nước xuất khẩu giáo dục như Anh, Úc, Mỹ, Singapore hay New Zealand. Nền giáo dục tại đây tập trung đào tạo nguồn lao động nhằm cung ứng cho thị trường lao động. Thêm vào đó, Canada là quốc gia có nền khoa học kỹ thuật phát triển, nền nông nghiệp áp dụng đẩy đủ các thành quả khoa học kỹ thật vào sản xuất. AS IMC tin rằng, chỉ với những yếu tố cơ bản đó, Canada hoàn toàn phù hợp và xứng đáng để được xem xét như là điểm đến học tập của các bạn sinh viên Việt Nam.

II. Giới thiệu dự án "gotoCanada.vn"

gotoCanada.vn là dự án cộng đồng về du học – việc làm – đinh cư Canada. Dự án này được tài trợ và phát triển bởi Công ty Cổ phần Quốc Tế AS (AS IMC). Dự án là ý tưởng được hình thành trong một thời gian dài của các thành viên AS IMC - những người đã có nhiều năm làm việc, sinh sống và học tập tại Canada, Anh Quốc, Mỹ và Việt Nam. Đây là dự án được nghiên cứu, viết chương trình ứng dụng, thảo luận và tạo mối liên kết cộng đồng khi các thành viên của dự án vẫn đang học tập và làm việc tại nước ngoài. Trở về Việt Nam, các thành viên của dự án cùng sáng lập nên AS IMC - đơn vị pháp nhân tài trợ, phát triển và đại diện cho chương trình trước pháp luật.

AS IMC tin rằng, dựa vào kinh nghiệm thực tế trong quá trình được đào tạo và làm việc tại các nước phát triển suốt một thời gian dài của các thành viên sáng lập, dự án "gotoCanada.vn" sẽ làm được điều gì đó có ích cho đất nước Việt Nam.

III. Đối tượng hỗ trợ

Dự án được chia ra cho hai (02) nhóm đối tượng chính:
           1. Đối tượng có nhu cầu đi du học Canada
           2. Đối tượng có nhu cầu định cư Canada
Từ định hướng trên, "gotoCanada.vn" sẽ triển khai song song đến cả hai nhóm đối tượng này bởi hai nhóm này và "vòng quay" của dự án có sự liên quan mật thiết.

1. Dự án "gotoCanada.vn" dành cho nhóm đối tượng có nhu cầu đi du học Canada

Với nhóm đối tượng này, dự án sẽ triển khai hỗ trợ ở các vấn đề/ nội dung (theo trình tự) sau:

1.1. Tư vấn chọn bậc học, ngành học và trường học dựa trên việc dung hòa các yếu tố liên quan đến nhau như: sở thích và điểm mạnh/yếu của từng du học học sinh; chất lượng giảng dạy của từng trường theo từng ngành học; khả năng tài chính của du học sinh và gia đình; nhu cầu nhân lực trong vòng 3-4 năm tới tại thị trường lao động Canada cũng như Việt Nam và một vài nước phát triển trên thế giới (tùy từng thời điểm sẽ có những tư vấn cụ thể về nghề nghiệp tại Mỹ, Úc, Anh, Singapore, Philippines). Ngoài ra dự án cũng sẽ định hướng nghề nghiệp cho các bạn du học sinh;

1.2. Tư vấn hướng dẫn các bạn du học sinh trong việc xin thư nhập học, tư vấn hướng dẫn các bạn hoàn thành hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada và chuẩn bị bộ hồ sơ du học hoàn chỉnh để xin Visa;

1.3. Tư vấn, giải đáp các thắc mắc của các bạn du học sinh và gia đình du học sinh về cuộc sống, sinh hoạt trong suốt quá trình du học Canada;

1.4. Tư vấn hỗ trợ các bạn du học sinh kiếm việc làm thêm trong suốt quá trình du học Canada;

1.5. Tư vấn hỗ trợ các bạn du học sinh kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp tại Canada. Các bạn có thể lựa chọn làm việc tại Canada để xin PR định cư; quay về Việt Nam làm việc cho các tổ chức, hoặc tham gia vào hoạt động của chương trình "gotoCanada.vn";

1.6. Tư vấn, hỗ trợ gia đình các bạn du học sinh có nhu cầu chuyển tiền học phí, sinh hoạt phí cho các bạn trong suốt quá trình du học;

1.7. Tư vấn hỗ trợ gia đình các bạn du học có nhu cầu làm visa sang thăm con trong quá trình du học;

Những nội dung của dự án "gotoCanada.vn" nêu trên được triển khai theo quy trình 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 (gọi là F1)
Giai đoạn này/ AS IMC tập trung hỗ trợ các bạn du học sinh sang Canada du học với những tư vấn và hỗ trợ cam kết theo 7 mục như trên.

Giai đoạn 2 (gọi là F2)
Sau khi kết thúc giai đoạn 1, các bạn du học sinh đạt đủ điều kiện nhận học bổng của ASS sẽ được tiến hành hỗ trợ riêng theo giai đoạn 2 (Chúng tôi sẽ thông báo vào từng thời điểm cấp phát học bổng). Tên gọi của học bổng là AS-scholarship (ASS). Không giống như các công ty du học khác thường quảng cáo cung cấp học bổng nhưng thực chất là học bổng từ các trường công bố cho tất cả các du học sinh trên thế giới với khả năng cạnh tranh rất cao. Điểm khác biệt của ASS nằm ở chỗ, nguồn tài trợ học bổng không đến từ các trường (nơi bạn sẽ phải cạnh tranh với các du học sinh từ khắp nơi trên thế giới) mà đến từ chính phần lợi nhuận, thặng dư và vốn đầu tư của AS IMC. Với mục tiêu đầu tư cho cộng đồng, giai đoạn F2 là thời điểm AS IMC thông qua dự án "gotoCanada.vn" sẽ trích phần lớn lợi nhuận để thực hiện mục tiêu trên, theo đúng tiêu chí hoạt động vì cộng đồng của mình. Giá trị học bổng ASS sẽ được công bố theo từng giai đoạn, trong đó giá trị tối đa sẽ là hỗ trợ hoàn toàn chi phí du học tại Canada. Với những bạn được nhận học bổng ASS, AS IMC không yêu cầu các bạn quảng bá cho AS IMC hay dự án "gotoCanada.vn" mà chỉ hy vọng các bạn quay trở lại cùng AS IMC tiếp tục giúp đỡ cộng đồng và thế hệ du học sinh đi sau như cách AS IMC đã giúp đỡ các bạn. Cụ thể, sau khi tốt nghiệp, các bạn có thiện chí có thể lựa chọn giúp đỡ theo những cách sau:

- Quay về làm việc cùng với AS IMC để hỗ trợ cộng đồng du học sinh Canada.
- Trích 5% lương hàng tháng để tham gia quỹ học bổng ASS để cùng với "gotoCanada.vn" hỗ trợ cho nhiều bạn tài năng có được điều kiện du học Canada. Chúng tôi chỉ cần các bạn đóng góp cho đến khi bằng 70% giá trị học bổng các bạn được nhận từ ASS.

• Lưu ý: Việc hỗ trợ cho quỹ ASS không phải là điều kiện bắt buộc và "gotoCanada.vn" không đưa ra quy định hoàn trả đối với các bạn nhận được học bổng ASS. AS IMC và dự án "gotoCanada.vn" chỉ mong muốn nhận được sự hỗ trợ nhân văn từ những người đi trước đối với người đi sau. Việc này hoàn toàn tự nguyện và nằm trong nhận thức của từng bạn du học sinh. Ngoài ra, AS IMC thông qua "gotoCanada.vn" rất mong muốn nhận được sự quan tâm của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước cho việc gia tăng quỹ ASS.

Song song với F2, chúng tôi cũng có F2', giai đoạn này AS IMC cũng thực hiện cung cấp học bổng cho các bạn học sinh sinh viên học tại Việt Nam, tuy nhiên đối tượng chủ yếu sẽ là các bạn sinh viên tại các trường Đại học hàng đầu Việt Nam với thành tích học tập tốt và điều kiện còn khó khăn. Cụ thể, AS IMC sẽ có thông báo chi tiết trên website của dự án và các phương tiện truyền thông.

Giai đoạn 3 (gọi là F3)
Giai đoạn này có nội dung tập trung hoàn thiện hệ thống hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi ra trường tại Canada cũng như Việt Nam. Tính từ thời điểm dự án "gotoCanada.vn" ra đời cho đến giai đoạn F3 là quãng thời gian AS IMC sẽ tiến hành đàm phán và ký kết các hợp đồng việc làm với một số công ty, doanh nghiệp tại Canada cũng như Việt Nam. Các bạn sinh viên đã được dự án "gotoCanada.vn" hỗ trợ từ giai đoạn F1 sẽ được ưu tiên xét hồ sơ so với các sinh viên khác và có thể được nhận vào làm nếu kết quả học tập của các bạn tốt. Hệ thống hỗ trợ việc làm này sẽ hoạt động công khai và sẽ được triển khai từng bước cho đến khi hoàn thiện. AS IMC cùng các thành viên sẽ cố gắng hết sức trong việc tạo ra một hệ thống công bằng, minh bạch để người tài, có tâm không bị lãng quên và xứng đáng được hưởng những gì mình mang lại cho cộng đồng cũng như xã hội.

Trong chuỗi dự án này, cả ba (03) giai đoạn trên sẽ được phát triển đồng thời nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và tranh thủ sự hỗ trợ lẫn nhau của từng giai đoạn.

Giai đoạn 4: Tiến trình định cư
Giai đoạn này sẽ được nhắc đến kỹ hơn trong phần 2 của dự án

2. Dự án "gotoCanada.vn" dành cho nhóm đối tượng thứ hai (định cư Canada):

Hiện tại, có khá nhiều chương trình định cư Canada (Permanent residence – PR) đang được Chính phủ Canada giới thiệu trên trang chủ của Bộ Di Trú (Citizenship and Immigration Canada – CIC). Với dự án "gotoCanada.vn", AS IMC sẽ tập trung vào hai dạng định cư chính: nhóm định cư kinh tế (Economic Immigration Class) và bảo lãnh gia đình (Family Sponsorship). Dự án "gotoCanada.vn" có những hỗ trợ đối với từng nhóm như sau:

2.1. Nhóm định cư kinh tế (Economic Immigration Class):
Nhóm này có nhiều chương trình như: Diện kỹ năng tay nghề liên bang (Federal Skilled Workers – FSW), diện chỉ định tỉnh bang (Provincial Nominee Program – PNP), diện đầu tư (Investor), diện doanh nhân (Entrepreneur), diện khởi nghiệp (Star-up visa), diện tự doanh (Self-Employed Persons), diện có kinh nghiệm làm việc tại Canada (Canadian Experience Class – CEC) hay diện giúp việc chăm sóc gia đình (Live-in Caregivers).

Mỗi chương trình đều có những quy định, yêu cầu riêng biệt cho các ứng viên khi nộp đơn. Những người thực hiện dự án "gotoCanada.vn" sẽ dựa trên góc nhìn từ phía nhà quản lý Canada trong việc thực hiện các chính sách di dân và định cư tại quốc gia này để hỗ trợ tư vấn giúp cho đương đơn, những người cần hiểu và nắm bắt rõ nhất những tư duy của các nhà làm chính sách, từ đó có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho việc chọn lựa chương trình định cư phù hợp. Song song với đó, những hỗ trợ cơ bản của "gotoCanada.vn" đối với các ứng viên có nhu cầu định cư Canada thuộc nhóm này vẫn gồm các bước sau:

2.1.1. Tư vấn, trao đổi, đánh giá, chấm điểm hồ sơ nhằm giúp các ứng viên tìm ra được chương trình định cư phù hợp nhất cho bản thân và gia đình;

2.1.2. Sau khi đã tìm được chương trình định cư phù hợp, "gotoCanada.vn" sẽ hướng dẫn ứng viên hoàn thiện cũng như bổ sung các thông tin để hồ sơ có sức cạnh tranh cao nhất khi tham gia xét duyệt. Tại bước này, "gotoCanada.vn" sẽ có những hỗ trợ chi tiết đối với từng chương trình định cư, ví dụ như: hướng dẫn để đạt điểm cao nhất khi xin EOI (Express of interest) đối với một số chương trình PNP hay Investor, tìm kiếm thư mời làm việc hợp lệ (valid job offer with LMIA), tổ chức các chương trình luyện thi General IELTS giúp các ứng viên đạt CLB 9 trong thời gian ngắn nhất, hoàn thiện hồ sơ đánh giá kinh nghiệm làm việc phù hợp với NOC 2011,... Bước này được "gotoCanada.vn" đánh giá là bước bản lề, quyết định thành bại của một bộ hồ sơ xin định cư Canada;

2.1.3. Tiến hành nộp hồ sơ của các ứng viên (nếu được ủy quyền) hoặc hướng dẫn ứng viên tự nộp hồ sơ lên Liên bang (Federal) hoặc tỉnh bang (Province) để xét duyệt. "gotoCanada.vn" có đội ngũ Luật sư có đầy đủ chứng chỉ hành nghề Luật tại Canada và là thành viên của các tổ chức như: The Law Society of Upper Canada (LSUC), Immigration Consultants of Canada Regulatory Council (ICCRC) hoặc là các Luật sư chuyên về di trú, tỵ nạn. Tuy nhiên, "gotoCanada.vn" luôn khuyến khích các ứng viên hãy thể hiện sự hiểu biết về bộ hồ sơ của mình sau khi đã được các chuyên viên chuẩn bị kỹ càng. Đây sẽ là điểm cộng của ứng viên trước sự xét duyệt của các viên chức lãnh sự;

2.1.4. Cung cấp Luật sư hoặc người đại diện hợp pháp giải quyết, hướng dẫn và xử lý hồ sơ nếu như các viên chức lãnh sự cần trao đổi với ứng viên;

2.1.5. Thông báo kết quả được đưa ra từ các viên chức Lãnh sự;

2.1.6. Hỗ trợ, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc cho ứng viên trong việc hòa nhập với cuộc sống tại Canada. Đối với những ứng viên định cư Canada không cần đơn xin viêc (valid job offer with LMIA), khi sang Canada, "gotoCanada.vn" sẽ có những hỗ trợ giúp các bạn nhanh chóng hòa nhập và kiếm được công việc nuôi sống bản thân cũng như gia đình trong giai đoạn đầu;

Tương tự như chương trình học bổng ASS, "gotoCanada.vn" cũng mong muốn sẽ nhận được sự giúp đỡ của các bạn đã định cư thành công tại Canada thông qua/không thông qua "gotoCanada.vn". Sự giúp đỡ này thực hiện qua việc cùng chương trình tiếp tục hướng dẫn và hỗ trợ các ứng viên khác trong việc định cư Canada. Chúng tôi luôn luôn thực hiện theo phương châm: người đi trước giúp đỡ người đi sau.

2.2. Nhóm định cư bảo lãnh gia đình (Family Sponsorship)
Đối với nhóm định cư này, "gotoCanada.vn" sẽ thực hiện tư vấn, hỗ trợ gia đình các bạn làm hồ sơ cho đến khi có kết quả. Các mối quan hệ gia đình được chấp thuận để bảo lãnh định cư theo nhóm này gồm: vợ/chồng, con cái (tùy từng trường hợp mà sẽ có những tư vấn về độ tuổi), bố/mẹ, ông/bà, và các mối quan hệ khác.
Cũng như nhóm 2.1, "gotoCanada.vn" luôn dành cho nhóm đối tượng này những sự chuẩn bị chu đáo nhất về hồ sơ và những tư vấn hợp lý nhất.
Với dự án "gotoCanada.vn", AS IMC muốn hỗ trợ tất cả các bạn có mong muốn học tập, sinh sống tại Canada có thể hoàn thành ước mơ của mình.
Để hướng đến một xã hội tiến bộ hơn, mỗi cá nhân – đóng vai trò như một tế bào trong xã hội ấy – cần phải được phát triển khỏe mạnh và tốt đẹp. Việc đến một nước phát triển để học tập và sinh sống đối với các bạn du học sinh không chỉ là một cơ hội tốt giúp bản thân các bạn được phát triển, có thể lo cho gia đình mà đồng thời còn góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày một vững mạnh, văn minh trong tương lai.

IV. Sự cần thiết của nhóm đối tượng thứ hai trong chuỗi dự án gotoCanada.vn

Nhóm đối tượng định cư Canada sẽ là các anh chị, những người thành công tại xã hội Việt Nam hoặc có trình độ cao về chuyên môn thuộc bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào. Khi AS IMC hướng dẫn, hỗ trợ các anh chị trong việc định cư Canada, ngoài nguồn thu được dùng để đầu tư cho quỹ học bổng ASS, các anh chị sẽ là những người mở đường, đặt nền móng và giúp đỡ thế hệ sinh viên Việt Nam có thể tự tin khi đến học tập và phát triển tại Canada.

V. Kết quả:

Kết quả của quá trình này sẽ được tính bằng kế hoạch 5 năm (2015 – 2020). Sau từng giai đoạn 5 năm, AS IMC sẽ thực hiện đánh giá kết quả đạt được, những mặt yếu kém còn hạn chế. Từ đó, AS IMC sẽ xây dựng kế hoạch 5 năm tiếp theo trên cơ sở phát huy những kết quả tích cực đạt được và khắc phục những hạn chế, thiếu sót.

cuocsong


 • Logo-1
 • Logo-2
 • Logo-3
 • Logo-4
 • Logo-5
 • Logo-6
 • Logo-7
 • Logo-8
 • Logo-9
 • Logo-10
 • Logo-11
 • Logo-12
 • Logo-13