hotline          email-tu-van

Chương trình cộng đồng Du học - Việc làm - Định cư tại Canadaformdk

Học để định cư Canada - con đường Master tại Ontario

Định cư tại một quốc gia phát triển luôn là sự mong đợi (hay nói đúng hơn là mong ước) của rất nhiều người ở các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, cái giá phải trả của con đường đó, không phải là rẻ và ẩn chứa không ít rủi ro. Tỉnh bang Ontario (Canada) - nơi có 2 thành phố lớn và quan trọng nhất Canada là Toronto và thủ đô Ottawa - đang có chương trình định cư dành cho các ứng viên sau khi đã tốt nghiệp các chương trình Thạc Sỹ (Master) hoặc Tiến Sỹ (Phd) tại đây mà không cần Job offer. Trong quy mô bài viết này, gotoCanada.vn sẽ chỉ để cập đến chương trình định cư cho các bạn đã Tốt nghiệp Thạc Sỹ tại Ontario.

I. Lịch sử hình thành và phát triển:

Với tên gọi Masters Graudates Stream (MGS), ứng viên sau khi Tốt nghiệp hoặc đủ điều kiện tốt nghiệp chương trình Master tại bang Ontario có quyền nộp đơn xin định cư Canada mà không cần job offer. Hàng năm, Liên bang là nơi quyết định Ontario sẽ được cấp bao nhiêu để cử ứng viên định cư theo chương trình OINP và Masters Graduates Stream cũng là một trong các chương trình định cư thuộc OINP.

Ontario Immigrant Nominee Program

Được giới thiệu lần đầu tháng 9/2010, Pilot International Masters Graduates Stream (thuộc Opportunities Ontario) là chương trình định cư dành cho ứng viên xin định cư Canada mà không cần Job offer. Chữ "Pilot" được hiểu như một chương trình mang tính thử nghiệm. Với 2 chương trình PhD Graduates Streams (cũng là một chương trình định cư thuộc Opportunities Ontario) và Pilot International Masters Graduates Stream, ứng viên không cần Job Offer vẫn có thể xin định cư Canada. Đây được xem là một trong những chương trình định cư hiếm hoi mà ứng viên có thể nộp đơn xin PR không cần Job offer (vào thời điểm đó, Liên bang cũng có 1 chương trình khác, đó là 500 suất định cư Canada (phân bổ hàng năm) không cần job offer cho ứng viên nước ngoài đã có PhD).

Đến trước ngày 1/1/2015, ứng viên cần đáp ứng một số điều kiện sau của chương trình Pilot International Masters Graduates Stream như: phải có điểm General IELTS đạt ở mức  tối thiểu 7.0 cho mỗi kỹ năng (hiện tại chỉ còn 6.0) hay như sinh viên đang học tại học kỳ cuối là đã đủ điều kiện nộp đơn (hiện tại ứng viên phải đủ điều kiện tốt nghiệp thì mới được quyền nộp đơn).

Một số bạn đang theo học/chuẩn bị bước tham gia khoá học Master tại Canada thì lo ngại chương trình này có thể chấm dứt ngay trước khi mình hoàn thành khoá học. gotoCanda.vn luôn trấn an rằng, mặc dù được gọi là chương trình thử nghiệm, thế nhưng, từ năm 2010 đến nay, chính quyền tỉnh Bang Ontario luôn duy trì chính sách này một cách đều đặn và chưa bị gián đoạn. Thêm nữa, nếu các bạn có đã từng tự thống kê hay đọc bài "Học để làm việc, trở thành công dân Canada và công dân toàn cầu trong bối cảnh thế giới thiệu tại" thì sẽ thấy rằng, Canada là một trong những nước có số lượng Masters, PhDs ở mức thấp trong nhóm các nước thuộc OECD. Do đó, với niềm tự hào là một trong những quốc gia đi đầu về giáo dục thì Chính phủ Canada sẽ giải quyết như thế nào trước sự thiếu hụt trên? Thêm nữa, số lượng ứng viên Tốt nghiệp Master tại Ontario không nhiều, và những người sở hữu tấm bằng Master đều trở thành nguồn lao động chất lượng cao cung cấp cho xã hội Canada nói chung và Ontario nói riêng.

Trong báo cáo năm 2014 của Auditor General of Toronto (số liệu từ năm 2010-2013), đã có 2.081 ứng viên nhận được để cứ thông qua chương trình Master Graduates Stream, trong đó có 1,572 ứng viên có bằng Thạc sỹ và 390 ứng viên khác là người thân.

Năm 2015, Ontario được phép phát ra 5,200 đề cử, trong đó 2,700 để cử phải được sử dụng cho chương trình Express Entry.

 

II. Điều kiện để nộp đơn:

Để đủ điều kiện nộp đơn theo chương trình Masters Graduates Stream, các ứng viên cần đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Đã Tốt nghiệp hoặc đủ điều kiện Tốt nghiệp một chương trình Thạc Sỹ toàn thời gian tại một trường đại học công lập tại Ontario (danh sách các trường Đại học tại Ontario đủ điều kiện đào tạo chương trình Master) với độ dài khoá học ít nhất là một năm (academic year)*,
 • Nộp đơn trong vòng 2 năm kể từ ngày bằng Thạc sỹ được cấp,
 • Có tình trạng cư trú hợp pháp tại Canada (ví dụ như hiện đang có study permit, work permit, visitor record,...),
 • Hiên đang sống tại Ontario,
 • Có dự định sống và làm việc tại Ontario,
 • Có trình độ tiếng Anh đạt mức CLB (Canadian Language Benchmark) từ 7 trở lên ở mỗi kỹ năng (nếu quy chiếu theo điểm General IELTS, thì mỗi kỹ năn phải từ 6.0 trở lên),
 • Có số tiền tiết kiệm/thu nhập tối thiểu để lo cho cuộc sống của bản thân và gia đình**,
 • Có ít nhất 12 tháng (cộng dồn) sinh sống tại Ontario trong vòng 24 tháng gần nhất tính đến ngày nộp đơn,
 • Không có ý định theo đuổi các khoá học thuật khác tại Ontario***.

Những ứng viên đang học học kỳ cuối không đủ điều kiện nộp đơn. Vào thời điểm nộp đơn, ứng viên phải đủ điều kiện tốt nghiệp Master.

(*): Thông thường, 1 năm học (academic year) tại Canada bao gồm 2 học kỳ, thường bắt đầu từ tháng 9 đến thàng 5 năm sau.

(**): Hiện tại, quy định về số tiền cần có xem trong bảng dưới

(***): Trừ khi công việc yêu cầu hoặc đã có 1 công việc toàn thời gian.

 

III. Cách thức nộp đơn:

Ứng viên cần tải mẫu đơn Nominee Application Form for International Students - PhD and Master Graduates tại đây.

Ứng viên cần chuẩn bị các giấy tờ sau để nộp kèm trong hồ sơ. Các giấy tờ không phải tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, ứng viên phải cung cấp bản sao và bản dịch có công chứng của tài liệu. Nếu ứng viên nộp đơn tại Ontario, bản dịch phải được dịch và chứng nhận bởi người dịch có chứng nhận của Associate of Translators and Interpreters of Ontario (ATIO) - http://www.atio.on.ca/. Nếu ứng viên nộp đơn ngoài Ontario, bản dịch có thể được dịch bởi bất kỳ người dịch thuật nào. Tuy nhiên, bản dịch phải được công chứng. OINP có quyền yêu cầu ứng viên nộp bản dịch được dịch bởi người dịch được chứng nhận bởi ATIO nếu nhân viên xét duyệt cho rằng bản dịch không đủ chính xác. Ứng viên với những bản dịch chưa hoàn tất, không được công chứng hoặc chứng nhận sẽ không được xét duyệt hồ sơ.

Đối với các giấy tờ nộp xét duyệt, ứng viên chỉ nộp các bản sao nếu không có yêu cầu khác. Ứng viên không nộp giấy tờ gốc các tài liệu về nhân thân như giấy khai sinh, passport,.. vì hồ sơ sẽ không được hoàn lại.

Danh sách các giấy tờ cần nộp 

Thông tin phải cung cấp Giấy tờ cần có

Đã tốt nghiệp hoặc đủ điều kiện tốt nghiệp chương trình Thạc Sỹ toàn thời gian, có độ dài ít nhất 1 năm, tại 1 trường đại học công tại Ontario

nộp đơn trong vòng 2 năm kể từ ngày bằng Master được công nhận

Trong trường hợp đã nhận được bằng Master:

 • Bản sao y có chứng thực bằng Master được nhận từ trường.
 • Bảng điểm chính thức được bỏ vào phong bì có đóng dấu niêm phong từ trường.

Trong trường hợp chưa nhận được bằng Master:

 • Thư chính thức (có  tên địa chỉ trường trên đầu thư) từ trường với các xác nhận:
 1. Đã hoàn thành tất cả các yêu cầu để được cấp bằng Master,
 2. Không còn nợ học phí,
 3. Xác nhận thời điểm ứng viên được cấp bằng Master. Bảng điểm chính thức được gửi từ ứng viên phải là bảng điểm chính thức được bỏ vào phong bì có đóng dấu niêm phong từ trường.

 

Hiện tại đang sống tại Ontario và đã sống tại Ontario tối thiếu 12 tháng đến lúc nộp hồ sơ (cộng dồn trong vòng 24 tháng gần nhất)
 • Sao kê tài khoản thẻ tín dụng (credit card) thể hiện chi tiêu hàng ngày (ứng viên phải xoá /làm mờ/bôi đen số thẻ tín dụng trên sao kê trước khi gửi đi),
 • Hoá đơn điện thoại, bảo hiểm xe, bảo hiểm nhà/căn hộ, nước, điện gas,
 • Hợp đồng thuê nhà,
 • Stubs trả lương từ người sử dụng lao động ở Ontario (nếu có)

Tất cả các giấy tờ phải thể hiện đầy đủ họ tên và địa chỉ của ứng viên ở Ontario

***Ứng viên sẽ được yêu cầu liệt kê đầy đủ tất cả các chuyến đi đến và rời khỏi Ontario (bao gồm các chuyến đi quốc tế) trong vòng 2 năm gần nhất tính đến ngày nộp đơn.

 Có tình trạng cư trú hợp pháp tại Canada (ví dụ, ứng viên hiện đang có study permit, work permit, visitor record)

 Bản sao cả quyển passport của ứng viên

 • Bao gồm các trang trống, các trang có temporary resident visas, dấu nhập cảnh, và/hoặc các dấu nhập cư khác. Ứng viên cũng phải đính kèm bản sao của study permits, work permits và các tài liệu liên quan đến định cư Canada khác
 • Passport phải còn giá trị ít nhất 2 năm tính đến ngày nộp đơn xin OINP. Nếu passport không còn giá trị trong vòng 2 năm (ví dụ, passport cũ của ứng viên sẽ hết hạn trong vòng 2 năm tính từ ngày nộp đơn và ứng viên nộp hồ sơ với passport mới), ứn viên phải sao y tất cả các trang của passport cũ để đính kèm.
 • Passport phải còn giá trị ít nhất từ 2 năm trở lên tính đến ngày nộp hồ sơ. Nếu ứng viên không thể xin (renew) passport mới trước lúc nộp đơn, thì ứng viên sẽ nộp passport hiện tại kèm thư giải trình vì sao không thể xin (renew) passport.

Bản sao study permit, work permit, temporary resident visa, visitor record và/hoặc những tài liệu định cư Canada khác hoặc các dấu nhập cảnh.

 • Bao gồm tất cả các tài liệu định cư Canada trước đó (nếu có)
 Dự định số và làm viẹc tại Ontario

 Ứng viên cần viết statement of intent chỉ ra những lý do ứng viên sẽ sống tại Ontario và sự ràng buộc với Ontario. Có thể bao gồm các thông tin sau (ứng viên có thể tự bổ sung thêm nếu cần thiết):

 • Công việc tại Ontario;
 • Job offers hoặc những job đã nộp/đã phỏng vấn tại Ontario;
 • Công việc tình nguyện tại Ontario;
 • Hợp đồng thuê nhà tại Ontario hoặc chứng nhận sở hữu tài sản tại Ontario;
 • Có những mối quan hệ với các doanh nghiệp, chuyên gia tại Ontario (professional networks and affiliations);
 • Có mối quan hệ gia đình tại Ontario;
 • Có những mối quan hệ xã hội hoặc cá nhân; và/hoặc
 • Đã từng đến thăm Ontario trước đây.
 Có trình độ tiếng Anh

Có trình độ tiếng Anh với General IELTS có điểm tối thiểu của tất cả các kỹ năng là 6.0; hoặc

Có trình độ tiếng Pháp với TEF General Test có điểm tối thểu ở từng kỹ năng như sau:

 • Listening: 249-279
 • Reading: 207-232
 • Writing: 310-348
 • Speaking: 310-348
Có tiền tiết kiệm hoặc thu nhập tối thiểu đủ để chi trả cho cuộc sống cá nhân và gia đình đi theo (nếu có). Số tiền này đảm bảo cho cuộc sống của ứng viên và các thành viên trong vòng 12 tháng khi ứng viên cần thời gian tìm việc tại Canada.

Bằng chứng về tiền tiết kiệm/thu nhập: 

Có số tiền tích luỹ và thu nhập kỳ vọng cho 12 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ. Số tiền tối thiểu được dựa trên số lượng thành viên gia đình theo Luật Low Income Cut-Offs như sau:

Số lượng thành viên gia đình Số tiền yêu cầu (tối thiểu)(CAD)
1 $11,931
2 $14,853
3 $18,260
4 $22,170
5 $25,145
6 $28,359
7 $31,574

Số lượng thành viên gia đình bao gồm cả người phụ thuộc đi cùng và không đi cùng.

Nếu ứng viên có đủ tiền trong tài khoản ngân hàng:

 • Bản sao tài khoản ngân hàng 6 tháng gần nhất đến thời điểm nộp hồ sơ xin OINP từ tài khoản cá nhân tại Canada. Sao kê tài khoản phải thể hiện số dư cuối cùng mà đáp ứng được hoặc vượt quá LICO; và
 • Bao gồm tên của ứng viên

Ứng viên có thể sử dụng tài khoản ngân hàng nước ngoài nhưng phải cung cấp sao kê tài khoản bản gốc 6 tháng gần nhất từ 1 tổ chức tài chính. Sao kê này phải:

 • Sao kê tài khoản phải thể hiện số dư cuối cùng mà đáp ứng được hoặc vượt quá LICO; và
 • Tên ứng viên;
 • Số tài khoản;
 • Mã số giao dịch và mã số ngân hàng (Transit and institution number);
 • Số dư tài khoản; và
 • Loại tiền tệ

Nếu ứng viên không đủ số tiền trong tài khoản ngân hàng:

Thư giải trình về số tiền của ứng viên (Personal Funds Explanatory Letter) gửi đến OINP, được ký và ghi ngày tháng bởi ứng viên. Trong thư, ứng viên giải trình các nguồn tiết kiệm và thu nhập mà ứng viên có thế có, và số tiền đó có đáp ứng được yêu cầu tối thiểu về yêu cầu của OINP như thế nào. Ví dụ như:

 • Thu nhập từ công việc tương lai tại Ontario.
 • Cho tặng từ gia đình.

Các nguồn thu nhập và số dư tài khoản trong thư giải trình cần được thể hiện thông qua các giấy tờ đi kèm như:

 • Hợp đồng được ký từ nhà tuyển dụng tại Ontario, bao gồm Stubs trả lương, hoặc
 • Sao kê tài khoản thể hiện khoản tiền được chuyển cho ứng viên (ví dụ: từ gia đình); sao kê phải thể hiện số tài khoản và tên chủ tài khoản
Các thông tin khác

Bản sao Resume của ứng viên

Bản sao các bằng đại học, cao đẳng, bảng điểm và hoặc các chứng nhận nghề nghiệp.

Bản sao giấy khai sinh của ứng viên

 • Hoặc giấy tờ thay thế được chấp nhận bởi quốc gia của ứng viên (Acceptable National Document) nếu giấy khai sinh của ứng viên không có (ví dụ thư từ các cơ quan chức năng chỉ rõ vì sao không có giấy khai sinh)

Bản sao các trang passport của từng người phụ thuộc, mà thể hiện rõ hình ảnh và thông tin cá nhân.

Hai hình của ứng viên phải được bỏ trong phong bì nhỏ và được đính kèm vào trang đầu tiên của hồ sơ.

Nhân viên xét duyệt hồ sơ có thể yêu cầu các tài liệu khác không có trong bảng trên nếu họ cần để xử lý hồ sơ. Nếu ứng viên không cung cấp các hồ sơ bổ sung, có thể sẽ khiến hồ sơ bị chậm hoặc kết quả bị từ chối.

Phí nộp hồ sơ cho chương trình Masters Graduates là $1,500 CAD (phí này không hoàn lại)

Phí áp dụng cho từng hồ sơ. Nếu ứng viên không nộp phí thì hồ sơ sẽ không được tiến hành xét duyệt. Tất cả phí phải được thanh toán đến Ontario Minister of Finance. Phí thanh toán bằng tiền CAD, các ngoại tệ khác không được chấp nhận. Ứng viên có thể thanh toán bằng các hình thức sau:

 • Money Order
 • Cashier/Certified Cheque
 • Postal Money Order
 • Bank Draft

OINP sẽ không chấp nhận các hình thức thanh toán sau:

 • Cash
 • Personal Cheque
 • Credit card payments
 • Any amount of funds other than $1,500 CAD

Ứng viên hoàn thành hồ sơ, có thể gửi về địa chỉ sau: (tự gửi, sử dụng dịch vụ giao nhận)

Ontario Immigrant Nominee Program (OINP)

Ministry of Citizenship, Immigration and International Trade

400 University Avenue, Ground Floor

Toronto, Ontario

M7A 2R9

 

IV. Sau khi nộp hồ sơ:

OINP sẽ toàn tất quá trình xử lý hồ sơ trong vòng 90 ngày từ lúc nhận được hồ sơ đầy đủ.

Ứng viên sẽ nhận được biên nhận (Acknowledgement letter) thông báo hồ sơ đã được nhận (nếu hồ sơ đầy đủ). Trường hợp ứng viên muốn hỏi tình trạng hồ sơ có thể viết thư và gửi t ới OINP tại địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc gửi thư tới địa chỉ trên. Những yêu cầu được gửi trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ sẽ KHÔNG được trả lời vì đó là thời gian cần thiết để các nhân viên tập trung xử lý và hoàn thành đánh giá hồ sơ.

Thay đổi thông tin cá nhân:

OINP phải được thông báo nếu có bất kỳ sự thay đổi thông tin nào đối với các thông tin đã khai trên form, bao gồm (nhưng không bị giới hạn):

 • Thay đổi tình trạng cư trú (hết hạn hoặc thay đổi tình trạng của work/study permit)
 • Thay đổi tình trạng nghề nghiệp (mất việc hoặc có việc mới)
 • Thay đổi thông tin liên lạc
 • Thay đổi thông tin liên quan đến gia đình:
 1. tình trạng hôn nhân
 2. có con
 3. thay đổi người giám hộ của con cái ứng viên
 4. Ly dị hoặc ly thân
 5. Chết.

Trong những trường hợp trên, ứng viên phải hoàn thành form Change of Personal Information form. Ứng viên có thể tải trên website của OINP tại đây. Ứng viên có thể gửi form tới OINP bằng mail, fax hoặc email. Ứng viên không thông báo tới OINP về những sự thay đổi trên có thể ảnh hưởng đến kết quả của OINP và hồ sơ nộp vào CIC sau này.

V. Sau khi nhận được OINP:

Nếu hồ sơ thành công, ứng viên sẽ nhận được Letter of Nomination cùng với Ontario Immigrant Nominee Program (OINP) Certificate.

Ứng viên có được đề cử của tỉnh bang (OINP) phải nộp đơn lên CIC để xin thường trú nhân (permanent resident) trong vòng 6 tháng kể từ ngày được đề cử. Việc gia hạn các tài liệu Confirmation of Nomination chỉ được gia hạn trong trường hợp ứng viên có thể chứng minh hạn cuối nộp hồ sơ tới CIC không thể hoặc không đáp ứng được.

Sự đề cử phải bao gồm bảo sao của Letter of Nomination và bản sao của Ontario Immigrant Nominee Program (OINP) Confirmation of Nomination document ở phía trước của hồ sơ xin PR gửi lên CIC.

Đối với các ứng viên đã nộp đơn xin PR lên CIC mà đến trước thời điểm work permit hết hạn (4 tháng) chưa nhận được kết quả,  có thể xin Bridging Open Work Permit để gia hạn thời gian ở lại hợp pháp.

VI. Nếu ứng viên bị từ chối OINP:

Nếu ứng viên bị từ chối OINP, ứng viên có cơ hội yêu cầu xem xét lại quyết định từ chối từ OINP thông qua Reconsideration. Với Reconsideration, ứng viên sẽ được biết những lý do vì sao hồ sơ bị từ chối. Yêu cầu cấp Reconsideration phải thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày có quyết định từ chối. Và quyết định từ Reconsideration sẽ là quyết định cuối cùng.

VI. Chọn lựa thời điểm nộp đơn xin OINP: 

Với quy định first-come-first-serve, OINP ưu tiên người nộp đơn trước, do đó, việc chọn lựa thời điểm nộp đơn cũng là một vấn đề quan trọng. Thông thường, đến tháng 11 hàng năm, OINP sẽ hết quota, những hồ sơ đã nộp nhưng chưa được  xét duyệt sẽ được xét duyệt vào năm tiếp theo. Thường các chương trình sẽ được mở lại từ cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 năm sau. Theo quan điểm của gotoCanada.vn, để tránh không phải chờ đợi,  chúng ta nên chọn những khoá học mà thời điểm kết thúc khoá hoặc rơi vào những tháng cuối năm, khi đó, chúng ta sẽ có thời gian chuẩn bị và nộp ngay khi có thể khi chương trình bắt đầu.

Với những thông tin trên, gotoCanada.vn hy vọng các bạn sẽ có những chuẩn bị tốt nhất cho tiến trình xin định cư Canada. Những hướng dẫn cụ thể trên hy vọng sẽ giúp các bạn tiết kiệm được phần lớn chi phí trong quá trình tự chuẩn bị hồ sơ xin định cư. Các thông tin cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ bằng các cách dưới đây.

 

Contact-Us

Công ty cổ phần Quốc tế AS

Chương trình cộng đồng Du học – Việc làm – Định cư Canada

Hotline: 0903.392.669

Trụ sở:

Địa chỉ: Số 137, Tôn Đức Thắng, Lê Chân, Hải Phòng.

Số điện thoại: 0903.392.669 – 02256.277.577 (Mr. Jason Pham)

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: www.gotoCanada.vn

Facebook: groups/DuhocDinhcuCanada

Đăng ký tư vấn


Các mục * là bắt buộc

 


 • Logo-1
 • Logo-2
 • Logo-3
 • Logo-4
 • Logo-5
 • Logo-6
 • Logo-7
 • Logo-8
 • Logo-9
 • Logo-10
 • Logo-11
 • Logo-12
 • Logo-13