hotline          email-tu-van

Chương trình cộng đồng Du học - Việc làm - Định cư tại Canadaformdk

IELTS - chia sẻ kỹ năng speaking

Đợt này mình có chút thời gian, mình viết đôi dòng để chia sẻ về việc học, các lỗi, bài thi tiếng Anh mà chủ yếu là Academic và General IELTS. Hiện mình đang học Master tại Uni of Waterloo, Ca. Overall IELTS của mình hiện tại là 8.0 for Academic. Chắc mình sẽ nói về phần Speaking trước.

I. Những lỗi thường gặp trong Speaking:

Thực ra, để nói tiếng Anh hay thì các bạn phải quan tâm vào 2 phần chính, đó là pronunciation và accent. Người chấm thi Speaking, họ không thể nào biết bạn có thật sự giỏi về ngữ pháp hay vốn từ bạn nhiều hay không, nhưng chỉ cần khoảng 30s trao đổi, dựa vào pronunciation và accent là họ đã biết được trình độ của bạn ở đâu. Có rất nhiều lỗi sai trong phát âm tiếng Anh đối với các bạn SV VN mình gặp ở bên này, nhưng tựu lại, mình thấy có 2 điểm hay sai nhất:

1. Các bạn hay bỏ âm cuối, như "s"; "z"; "d";

2. Nói cả 1 câu không nhấn nhá, không có trọng âm.

Ai cũng biết có sự khác nhau trong pronunciation giữa tiếng Anh và tiếng Việt mình, có những từ đơn giản mà mình thấy rằng các bạn phát âm cũng rất hay sai, ví dụ "sheep", "your", "think",... Phần lớn các bạn khi phát âm tiếng Anh hay bị sai những âm như "j"; dz"; "f"; "s",...

Nói về việc bỏ âm cuối. Hồi đó đi học, thầy cô đều hướng dẫn rất kỹ, mình thấy bạn nào cũng nhớ khi phát âm từng từ nhưng đến khi nói cả câu hoặc 1-2 hôm sau luyện lại thì quên hết.

II. Cách thức mình đã từng học và tập luyện:

Ở Việt Nam, chúng ta hay học theo trường pháp UK và US. Trong đó, người miền Bắc thì hay nói theo giọng UK, còn miền Nam lại nói theo US. Thật ra thì nói tiếng Anh theo UK hay US đều được và đều chuẩn, nhưng chúng ta nên chọn 1 trường phái để theo đến cùng thì dễ hơn, vì thực tế, pronunciation và accent của cả 2 đều có đôi chỗ khác nhau. Nếu như các bạn đã được đi du học tại US hay UK thì đó là may mắn, nhưng còn nếu không, ở Việt Nam, chúng ta vẫn có thể luyện được giọng chuẩn như vậy. Bạn có thể chọn 1 nhân vât nổi tiếng của UK hoặc US, người mà thường có các talkshows hay các bài talk, sau đó dùng google tìm kiếm tất cả các bài đó, tập trong vòng từ 2-4 tháng, một cách chăm chỉ thì kết quả sẽ khác. Trong những lần đầu, có thể bạn sẽ bị khớp, nhưng hãy cố gắng nghe và đọc lại những bài talkshows hay talks, sau khi đã khá hơn thì bắt đầu tập nghe và nói theo những clips/audio với tốc độ tăng dần sao cho bắt kịp với nguyên bản.

Sau khi bạn đã quen dần với việc trên thì chúng ta chuyển sang việc nói sao cho lưu loát. Việc này chủ yếu nằm ở chỗ chúng ta học cách nối âm, nhấn nhá. Bước này cũng dễ nản vì... lúc đầu có thể cực kỳ khó. Mình nghĩ các bạn có người tập cùng thì tốt. Người đó không cần giỏi, chỉ cần có nhiệt huyết và ủng hộ bạn. Ngày trước, mình cũng có những người bạn tốt như thế.

Tiếp theo là chỉnh ngữ pháp khi bạn thực hành luyện cũng như thi speaking. Ở đây, với kinh nghiệm của mình, mình thấy mọi người hay bị sai ở phần chia thì (tense). Trong phần speaking, mình chỉ dùng 4 thì để nói chuyện với giảm khảo, đó là Hiện tại đơn (present simple), quá khứ đơn (present past), hiện tại hoàn thành (present perfect) và tương lai (future). Trong đó, present past thường hay xuất hiện trong phần thứ 2 của đề nói, còn future thì xuất hiện ở phần 3. Ngoài ra, các bạn còn hay bị sai về mạo từ (article) hoặc không phân biệt được danh từ không đếm được (uncountable nouns) và đếm được (countable nouns).

III. Chuẩn bị cho phần thi spearking để đạt điểm cao:

Phần speaking trong ielts có 3 phần:

Phần 1: khi nói chuyện, các bạn không được trả lời câu cụt lủn hoặc câu tối nghĩa. Thay vào đó, các bạn phải đưa ra thêm những thông tin để người nghe có thêm thời gian đánh giá bạn. Thường thì họ hay hỏi những gì liên quan đến chính bạn như gia đình, bạn bè, công việc, sở thích,... do đó, các bạn cứ chuẩn bị hết những mẫu câu có liên quan đến các vấn đề trên.

Phần 2: Ngày trước mình có đi học thì thầy mình có gói gọn cho mình chỉ 1 số chủ đề cho phần này chứ không tràn lan thành vài chục bộ đề. Các chủ đề thường gặp đó là describe an item; a person; a place, an office building, an event, your dreams. Thầy mình nói các bạn chỉ cần xây dựng từ vựng xung quanh các chủ đề này là đã có thể đạt speaking 7.0.

tu-vung-Speaking-IELTS-1444703566 1200x0

Một số từ vựng theo từng chủ đề

Phần 3: Đó là phần nói theo chủ đề, mình đã thi ielts tổng cộng 5 lần, bắt đầu từ hồi lớp 10 đến giờ nên mình biết có 1 số chủ đề chủ yếu như: work, education, business, travelling, heath, technology,... Trong mục này, các câu diễn đạt cần sự logic, nguyên nhân-kết quả, do đó, thường bạn sẽ phải đánh giá 1 vấn đề. Có những thứ bạn chắc chắn đúng thì dùng những câu kiển như "I am convinced that", còn nếu chưa chắc thì "I suggest...."

Trên đây là 1 số kinh nghiệm của mình khi học, luyện thi IELTS, ngoài ra, mình có thêm vào 1 số thông tin mà thầy mình từng nói và truyền cho mình khi mình học thi ielts. Hy vọng các bạn có thể rút được điều gì đó cho quá trình luyện IELTS của mình.

Writer: Lam Anh

Chủ đề xem nhiều

Các chủ đề cũ

cuocsong


 • Logo-1
 • Logo-2
 • Logo-3
 • Logo-4
 • Logo-5
 • Logo-6
 • Logo-7
 • Logo-8
 • Logo-9
 • Logo-10
 • Logo-11
 • Logo-12
 • Logo-13