hotline          email-tu-van

Chương trình cộng đồng Du học - Việc làm - Định cư tại Canadaformdk

Đường đến thành công

Mỗi người trong chúng ta đều có những suy nghĩ, những cách thức và những hướng đi khác nhau để đạt đến thành công. Bản thân Jason, nếu nói là từng trải hay có nhiều kinh nghiệm sống thì không hẳn như thế. So với thế gian, ta cũng chỉ là cát bụi. Nhưng khi người ta đã đến tuổi 30, nhìn lại cuộc đời (theo văn hóa phương Đông là đã sống nửa đời người rồi), tự bản thân mình cũng có thể rút ra những kinh nghiệm, những vốn sống riêng cho bản thân mình. Có thể nó đúng với Jason, hợp với Jason nhưng lại khác hoặc chưa hợp lý lắm với các bạn khác. Không sao, cuộc sống là sự trải nghiệm mà. Mà đã là trải nghiệm thì tùy vào hoàn cảnh, tùy vào xuất thân, tùy vào.... tùy vào nhiều thứ mà chúng ta sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Cuộc đời Jason đến thời điểm này cũng khá lận đận. Lớp 11 thì học tại Úc, sau đó gia đình không đủ tiền, phải quay về Việt Nam học tiếp. Hoàn thành đại học tại Việt Nam, đi làm trong môi trường nhà nước có, tư nhân có,... rồi lại khoác ba lô sang UK học tiếp Thạc sỹ. Ôm hai tấm bằng Thạc sỹ ( 1 MBA, 1 Msc) và gần hoàn thành ACCA, Jason đi làm ở HSBC rồi thì PwC tại Anh, sau đó xin được intra-transfer sang Toronto để tiếp tục công việc. Trải qua một thời gian thì xin được PR Canada. Nhưng rồi lại bỏ lại Toronto mà quay về Việt Nam làm việc. Chẳng làm những thứ liên quan đến những gì mình được học, thay vào đó là hoàn toàn mới, đó là sự chuẩn bị trong hơn 2 năm... Dưới đây, Jason đúng kết lại kinh nghiệm của bản thân mình trong hơn 10 năm lăn lộn giữa các nước.

1/ Không được sợ thất bại, phải biết đứng lên mỗi lần vấp ngã

Thất bại với thành công luôn là hai phạm trù đối nghịch nhau, và hầu như ai cũng sợ gặp rủi ro, thất bại. Mỗi lần đi học về bị điểm kém là lại sợ, với thời đi học, điểm kém thì chẳng khác gì thất bại. Lớn hơn chút, đi tán gái, bị từ chối, cũng là thất bại trong chuyện tình cảm. Đi làm, khi làm sai một việc gì đó khiến sếp ko hài lòng, đó cũng là thất bại,... Jason cũng vậy, lúc đầu cũng sợ nhưng biết rằng nếu càng sợ hãi thì mình sẽ không có cơ hội sửa sai. Bị điểm kém thì cố gắng lần sau, trong đầu ngày ấy còn tự nhủ, mình còn thế làm tốt hơn, chẳng qua là tai nạn. Tán gái không dc thì cứ nghĩ là mình tiếp cận chưa đúng cách, sửa sai lại, làm việc chưa ok thì lần sau sẽ phải làm tốt hơn... Hay như một thời là sinh viên ở nước ngoài, sau một lần hý hửng kiếm được tiền, Jason và hai người bạn bị một chú Tây trắng lừa sạch (chỉ vì tội ham mua đồ rẻ), theo bản năng thì cả ba ngồi phịch xuống dưới vỉa hè vì mất hết tiền, bọn Tây đi qua tưởng là ba thằng ăn xin, rốt cuộc Jason là người đứng lên đầu tiên trong khi hai người bạn thì sắp khóc, họ sợ vì hết tiền, Jason nói, lo gì, tiền đã kiếm được một lần thì sẽ kiếm được hai lần, phải đứng lên mà đi kiếm, ngồi đó thì thành ăn xin à.

2/ Cơ hội không bao giờ hết, hãy thử, hãy làm mọi thứ mà mình suy nghĩ, trong nguy có cơ

Cái này Jason thấy rất đúng với bản thân mình. Mọi thứ, Jason bước vào làm đều tư tay ngang, hầu như ít thứ được đào tạo bài bản. Học ngân hàng nhưng chỉ làm được một ít thời gian trong ngân hàng, còn lại là trong chứng khoán. Học Finance, Accounting rồi chỉ làm một thời gian ngắn trong lĩnh vực đó và giờ là làm về du học, định cư,... Không quan trọng bạn xuất phát khi bạn bao nhiêu tuổi, chỉ cần chúng ta vạch rõ đường hướng làm việc thì sẽ đạt đến thành công. Đừng bao giờ ngại phải làm lại từ đầu. Một công việc tốt tại một ngân hàng lớn nhất Việt Nam, Jason quyết định chuyển sang nghề chứng khoán phập phù nhưng lại tạo cho mình niềm đam mê và hứng khởi trong công việc. Sau đó là quyết định ra nước ngoài, và còn nhiều thứ khác nữa. Đến lúc mọi thứ tốt đẹp thì lại muốn về Việt Nam tiếp tục lập nghiệp. Với mỗi quyết định, Jason đều gặp sự phản đối nhưng với Jason, cơ hội thì không bao giờ hết, chỉ là có biết nhận ra và nắm bắt lấy nó hay không. Người ta nói, nguy cơ, nhưng Jason lại nghĩ, trong nguy có cơ. Cái này là câu anh em hay nói với nhau. Một quả bóng rơi xuống đập đất, đó là nguy, nhưng theo quán tính, nó vẫn phải nảy lên nhiều nhịp nữa, vậy thì đó chính là cơ hội để ta chộp lấy.

3/ Tập tính kiên nhẫn

Cái này thì ai muốn thành công thì đều phải có, đôi khi đó là việc kiên nhẫn trong giải quyết một bài toán, một vấn đề hay một lộ trình công việc. Ngày trước đi học Hóa, dù phải mất cả tiếng đồng hồ, chỉ để tìm được số Mol của 1 chất nhưng Jason vẫn rất thích thú. Hay như những kế hoạch năm năm của bạn thân, đặt ra là một chuyện, chúng ta cần phải kiên trì để đi theo nó đến khi kết thúc. Không phải con đường nào cũng bằng phẳng, ko có gập ghềnh, sự kiên trì sẽ giúp ta vượt qua được những gập ghềnh, trắc trở đó.

4/ Đừng lấy người khác ra làm mục tiêu phấn đấu

Cái này Jason thấy đúng. Trước kia, Jason cũng là người lấy người khác ra làm mục tiêu phấn đầu, lúc nào cũng rất khó chịu khi phải về nhì. Vô hình chung, cái đó khiến mình trở nên ganh ghét với người khác. Nếu duy trì lâu thì sẽ không tốt cho suy nghĩ của bản thân mình. Nhưng cũng may, Jason gặp dc một người, người đã dạy Jason rất nhiều về suy nghĩ. "Nếu một mai, người mà Jason không còn, hoặc biến mất, thì Jason sẽ kiếm ai để ganh đua, cuộc đời Jason chả lẽ cứ phải gắn vào người khác? Chỉ cần bản thân mình làm tốt hơn ngày hôm qua là được rồi". Yes, câu nói rất hay. Không cần phải mang mình so sánh với người khác, mà hãy cố gắng hoàn thiện bản thân mình ngày này qua ngày khác, làm việc mình thích, khi đó cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều.

5/ Không được chủ quan nhưng cũng đừng vì thế mà hạ thấp bản thân mình

Trong kinh doanh hay làm bất cứ việc gì, chủ quan sẽ dẫn đến tự mãn, đánh giá thấp đối thủ cũng như vấn đề nào đó. Có câu "biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng". Nên nhận xét vấn đề một cách thấu đáo, phân tích rõ mạnh/yếu của mình cũng như đối thủ để có đối sách hợp lý. Đừng vì một hai lời khen mà nghĩ rằng mình đang ở trên đỉnh của thế giới. Người khen chúng ta thì nhiều, nhưng chỉ những ai chỉ cho chúng ta thấy những yếu kém thì đó mới là người muốn chúng ta thành công. Hãy nghĩ rằng, trên chúng ta còn rất rất nhiều người tài giỏi. Tuy nhiên, nếu dựa vào đó để hạ thấp bản thân mình thì đó cũng là điều thực sự không tốt. Mỗi con người đều có một năng lượng riêng, một khả năng mà người ta gọi là tiềm ẩn. Nếu mình tự hạ thấp mình, thì có khác gì làm cho khả năng đó mãi mãi là tiềm ẩn, không bao giờ khai thác được.

6/ Đừng bao giờ suy nghĩ đến tương lai màu hồng trước khi mình đạt được

Yes, màu hồng, thành công màu hồng hay tình yêu màu nắng gì đó, đều là những thứ trong chúng ta ai cũng mong muốn đạt được. Nhưng nếu không thì sao? Đừng kỳ vọng quá vào kết quả của 1 vấn đề, để khi không đạt được, chúng ta không bị rơi xuống vực thẳm. Jason tâm niệm, hãy luôn chừa cho mình một đường lùi và hãy sẵn sàng đón nhận một kết cục không như mong muốn. Chuyện đó cũng bình thường thôi, không phải ai cũng có thể thành công, không phải ai cũng có thể thành tỷ phú, nhưng, không phải ai cũng có thể chấp nhận thất bại và dám khởi đầu một kế hoạch mới cho bản thân mình.

Còn bạn, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm bản thân mình không?


 • Logo-1
 • Logo-2
 • Logo-3
 • Logo-4
 • Logo-5
 • Logo-6
 • Logo-7
 • Logo-8
 • Logo-9
 • Logo-10
 • Logo-11
 • Logo-12
 • Logo-13