hotline          email-tu-van

Chương trình cộng đồng Du học - Việc làm - Định cư tại Canadaformdk

Một số thông tin kinh tế Canada năm 2017 - Phần 1

I. Tổng quan kinh tế Canada 2016 và dự báo 2017:

Nền kinh tế Canada đã tăng trưởng 0.9% trong quý 3/2016, giảm 0.3% so với quý trước đó. Đây được xem là mức tăng trưởng cao nhất kể từ quý 2/2014 nhờ xuất khẩu năng lượng và nhu cầu trong nước chậm lại. Hiện tại nền kinh tế của Canada đã tăng trưởng 3.5%, cao hơn mức kỳ vọng 3.4% của các nhà đầu tư.

Xuất khẩu tăng 2.2% sau khi đã giảm 3.9% trong quý trước đó. Mức tăng này có đóng góp lớn từ ngành năng lượng khi đã tăng 6.1% trong khi quý trước đó giảm 5.1% do vụ cháy rừng McMurray. Xuất khẩu hàng hoá tăng 2.3%, dịch vụ tăng 1.4%. Đầu tư xây dựng giảm 1.4% (đây là mức giảm lần đầu tiên kể từ quý 1/2014). Trong khi đó, chi tiêu chính phủ cũng giảm 0.3% trong quý 3/2017.

(Nguồn: Statistic Canada và RBC)

Bỏ qua các yếu tố rủi ro có thể xảy ra trong năm 2017, theo các báo cáo kinh tế của Royal Bank of Canada (RBC) hay Scotiabank, tất cả các tỉnh bang của Canada được dự báo sẽ tăng trưởng trong năm 2017 ngoại trừ Newfoundland & Labrador (NL). Trong đó kỳ vọng Alberta (+2.2%) và Saskatchewan (1.7%) sẽ lấy lại vị thế tăng trường sau khi đã giảm trong 2 năm 2015 và 2016, điều này có được chủ yếu do doanh thu năng lượng tại 2 tỉnh trên có dấu hiệu phục hồi vào cuối quý 4/2017. Về Ontario (+2.3%), có thể năm 2017, tốc độ tăng trưởng tại đây sẽ chậm hơn năm 2016 do thị trường nhà ở có dấu hiệu khựng lại. Quebec (+1.6%), trong năm 2017, tốc độ tăng trưởng của tỉnh này có thể khá hơn do chính sách nới lỏng tiền tệ tại đây. Manitoba (+2.3%), đây là tỉnh có tốc độ tăng trưởng trong năm 2017 được dự báo ngang với Ontario, nhờ các dự án xây dựng, sản xuất tại đây được đẩy mạnh từ quý 3/2016. Riêng British Columbia (+1.6%), tỷ lệ tăng trưởng được dự báo sẽ chậm lại và thấp hơn bình quân cả nước (1.8%) trong năm 2017. Điều này xuất phát từ các hoạt động kinh doanh nhà thứ cấp có phần chậm lại (đây là một trong những hoạt động kinh doanh đóng góp phần lớn vào tốc độ tăng trưởng GDP của B.C trong 6 năm qua. Các tỉnh khác như Nova Scotia (+1.1%), Prince Edward Island (+1.0%) và New Brunswick (+0.5%) có mức tăng trưởng nhẹ và ổn định.

(Nguồn: Statistic Canada và RBC)

Trong năm 2017, nhờ sự phục hồi của các nền kinh tế mới nổi vào cuối năm 2016, chúng ta đang được thấy cơ hội của các tỉnh có thế mạnh sản xuất dầu mỏ. Nó sẽ giúp tình hình kinh tế tại các tỉnh bang này sáng sủa hơn rất nhiều trong năm 2017. Song song với đó các tỉnh bang sẽ tiếp tục đối diện với các thách thức về việc tiếp nhận nguời nhập cư và nguồn vốn đầu tư giảm dần. Ngoài ra, rủi ro từ chính sách bảo hộ của từng quốc gia cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến thị trường xuất khẩu của nền kinh tế Canada. Có thể sẽ phải đợi đến năm 2018, thị trường xuất khẩu dầu mỏ tại Alberta và Saskatchewan. Năm 2017, nền kinh tế Canada sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ 1 số tác động trong cũng như ngoài nước, ví dụ như: Chính phủ liên bang sẽ tiếp tục kế hoạch kích thích tài chính; Kế hoạch thắt chặt các quy tắc bảo hiểm hiểm thế chấp; Thuế 15% với người nước ngoài mua nhà tại khu vực các vùng trung tâm Vancouver; Brexit; Các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump hay OPEC tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng dầu...

II. British Columbia:
Trong 6 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế tại Bang này luôn cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân toàn Canada. Hoạt động mua bán nhà ở thứ cấp vẫn là ngành trọng điểm tại Bang này. Tuy nhiên, năm 2017 ngành này được dự báo sẽ tăng trưởng chậm nhất trong vòng 6 năm gần đây. Ngoài ra, hoạt động lâm nghiệp trong năm 2017 có thể gặp đôi chút khó khăn do sẽ gặp một số xung đột trong chính sách kinh tế với Mỹ. Tuy nhiên, nếu so sánh về giá trị đồng CAD thì có thể, khu vực sản xuất sẽ có đôi chút thuận lợi hơn trong năm 2017. Dự báo tốc độ tăng trưởng GDP trong năm 2017 của tỉnh bang này sẽ dưới mức 2%.

(Nguồn: Statistic Canada và RBC)

Hoạt động mua bán nhà ở thứ cấp sẽ tiếp tục là hoạt động đáng chú ý tại đây. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc áp thuế 15% đối với người nước ngoài mua nhà tại khu trung tâm Vancouver. Thị trường lao động tại British Columbia có sự tăng trưởng khá ấn tượng từ năm 2015, chủ yếu ở khu vực tư nhân trong các ngành như xây dựng, bán lẻ, thương mại, tài chính và bất động sản. Hợp đồng Softwood Lumber Trade Agreement được ký giữa Mỹ và Canada vào tháng 9/2006 đã hết hạn trong năm 2016. Điều này dự báo sẽ khiến ngành lâm nghiệp tại bang British Columbia gặp nhiều khó khăn trong năm 2017 do nhiều khả năng chính quyền của Tổng thống Trump sẽ dựng lên các hàng rào bảo hộ thương mại.

(Nguồn: Statistic Canada và RBC)

Ngoài ra, dự án Kinder Morgan's Trans Mountain được phê duyệt bởi chính quyền liên bang được dự kiến khởi công vào tháng 9/2017 với vốn đầu tư khoảng 6.8 tỷ CAD, dự kiến sẽ tao ra nhiều việc làm hơn tại đây.

...Tiếp theo các tỉnh bang Alberta, Saskatchewan, Manitoba, Ontario, Quebec, New Brunkwich, Nova Scotia, Prince Edward Island va Newfoundland & Labrador.

Bài viết có tham khảo các nguồn dữ liệu từ Statistic Canada, RBC, Scotiabank và một số chi tiết được dịch từ một số báo cáo phân tích khác. 

Đăng ký tư vấn


Các mục * là bắt buộc

 

 


 • Logo-1
 • Logo-2
 • Logo-3
 • Logo-4
 • Logo-5
 • Logo-6
 • Logo-7
 • Logo-8
 • Logo-9
 • Logo-10
 • Logo-11
 • Logo-12
 • Logo-13